ประวัติกีฬา กฎกติกาแทงพูล วิธีเล่นแทงสนุกเกอร์ Snooker

กีฬาในร่มก้มแล้วแทง แยงให้ลูกกลมให้ลงรู พูล หรือ สนุกเกอร์ Snooker นี่คือนิยามที่อาจจะสองแง่สองง่ามแต่มันคือการบอกถึงกีฬายอดนิยมอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือ สนุกเกอร์ และ พูล ที่เป็นเกมการเล่นที่เข้าใจง่าย แต่บอกตามตรงว่าจะเล่นให้ดีอาจจะต้องฝึกกันพอสมควรเลย ในเกมเป็นการเล่นที่ต้องใช้ทั้งฝีมือ และการวางแผนไปพร้อมกัน เพื่อวางตำแหน่งลูกให้ได้ตามต้องการ ว่าแต่การเล่นพลู หรือ สนุกเกอร์ มีความเป็นมาอย่างไร

ความแตกต่างของ พลู กับ สนุกเกอร์

ก่อนอื่นเรามาขอไขข้อสงสัยและความเข้าใจผิดของหลายคนที่ไม่ได้ติดตามกีฬาก่อนว่า กีฬาพลู และ กีฬาสนุกเกอร์นั้น แตกต่างกันอย่างมากเลย พวกเค้ามีจุดร่วมกันอย่างเดียวก็คือ การเอาลูกกลมไปไว้บนโต๊ะที่มีผ้าสักหลาดและมีหลุมตามมุม 4 จุด และตรงกลางของด้านยาวอีก 2 จุด จากนั้นผู้เล่นจะต้องผลัดกันแทงลูกขาวเพื่อกระทบกับลูกเป้าหมายให้ลง ใครทำตามเป้าหมาย หรือ คะแนนได้มากกว่าเป็นผู้ชนะไป

แต่รายละเอียดนั้นจะแตกต่างกันมาก ขออธิบายพลูก่อน ลูกบนโต๊ะจะมีสองแบบ แบบแรกจะเป็นลูกคละสีกัน แต่ละลูกจะมีหมายเลข 1-9 (วิธีการเล่นจะเป็นแข่งกันแทงให้ลงตามลำดับตัวเลข ใครยิงลูก 9 ลงจะชนะ) ส่วนอีกแบบจะมีลูกสีล้วน กับ ลูกลาย โดยตัวเลขจะแบ่งกัน 1-7 จะเป็นลูกสีทึบ 8 ลูกทึบสีดำ และ 9-15 เป็นลูกสีลายขาวคาด (วิธีการเล่นผู้เล่นจะต้องแทงลูกกลุ่มของตัวเองให้ลง (ทึบหรือลาย)ให้ลงเท่านั้น แล้วมาวัดกันว่าใครจะทำให้ลูกหมายเลข 8 ลงก่อนเป็นผู้ชนะ)

ส่วนการเล่นสนุกเกอร์จะเป็นการแข่งด้วยการนับคะแนนว่าใครได้มากกว่ากัน วิธีการเล่นจะมีลูกสีแดงกลุ่มหนึ่ง และ ลูกสีอื่นๆ สีละ 1 ลูก ขั้นตอนการเล่น ผู้เล่นจะต้องแทงลูกขาวกระทบแดงให้ลง หากไม่ลงให้เปลี่ยนคน หากลงให้แทงลูกสีอื่นให้ลง 1 ลูก(นับเป็น 1 ชุด) แล้วก็วนไปแทงลูกแดงใหม่ทำแบบนี้จนลูกแดงหมด ระหว่างนั้นหากแทงไม่ลงให้เปลี่ยนคน แล้วกลับมาแทงแดงใหม่ เมื่อสีแดงหมด ให้ไปแทงลูกสีตามลำดับคะแนน

ประวัติ และ วิธีแทงกีฬาสนุกเกอร์

เมื่อเข้าใจแล้วเรามาย้อนดูกันว่า กีฬาสนุกเกอร์ เกิดมาได้อย่างไร ตามประวัติเล่าว่า กีฬาชนิดนี้เกิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เกิดจากกลุ่มทหารที่ประจำในประเทศอินเดียว นำการเล่นบิลเลียดที่เคยเล่นกันมาแต่เดิม มาปรับรูปแบบใหม่ให้มีความสนุกสนานมากขึ้น เพื่อเอามาเป็นกิจกรรมในห้องอาหารในเมือง จาบาลปุร์ ปรากฏว่าได้รับความนิยมดีจึงพัฒนารูปแบบเรื่อยมาจนเกิดเป็นการตั้งกฎ กติกา อย่างเป็นทางการขึ้นในปี 1884 ผู้ที่กำหนดก็คือ ท่านเซอร์ เนวิลล์ แชมเบอร์เลน ส่วนคำว่า สนุกเกอร์ เป็นคำที่นำมาจากแสลงของวงการทหารที่จะเอาคำนี้ไว้เรียกชื่อนายทหารใหม่ หรือ นายทหารปีหนึ่งที่ยังไม่มีประสบการณ์การรบนั่นเอง

ก้าวกระโดดของ สนุกเกอร์ เดิมทีกีฬาชนิดนี้ เป็นกีฬาที่เล่นกันในหมู่ทหาร และชนชั้นสูงของอังกฤษเท่านั้น แม้จะมีการตั้งชมรม สโมสรเพื่อเล่นกันเองบ้าง แต่ก็ไม่ได้เปิดให้บริการแพร่หลายมากนัก จนมาเป็นก้าวกระโดดสำคัญในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ได้มีการจัดแข่งขันแบบมีเงินรางวัลหลายรายการทำให้เกิดนักสนุกเกอร์มากขึ้น จนทำให้เกิดการแข่งขันระดับ เวิล์ดแชมเปี้ยนชิพ ขึ้นมานั่นทำให้วงการสนุกเกอร์ตื่นตัวและนักแข่งขันหลายคนเข้าสู่ระบบอาชีพเพื่อไต่เต้าคว้าเงินรางวัล ชื่อเสียง เกียรติยศของตัวเอง และกลายเป็นต้นแบบการจัดแข่งขันระดับโลกมาจนถึงทุกวันนี้