มอเตอร์สปอร์ต คือ กีฬาแข่งรถ Motor sport ประวัติ ข่าวสาร

กีฬาที่เกี่ยวข้องกับความเร็ว เชื่อว่า กีฬามอเตอร์สปอร์ต ภาษาอังกฤษ คือ Motor sport น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆของคนที่ชอบความเร็วอย่างนี้ ซึ่งกีฬาชนิดนี้ถือว่าเป็นกีฬาที่เกิดขึ้นมานานพอสมควร นานตั้งแต่คิดค้นเครื่องยนต์กันมาเลยนั่นแหละ ทีนี้กีฬามอตเตอร์สปอร์ตมันจะแตกต่างกับกีฬาชนิดอื่นเพราะว่าเป็นการแข่งที่มีความหลากมากยกว่า กีฬานี้มีที่ไปที่มาอย่างไร เราเก็บประเด็นมาเล่าให้ฟังกันดังนี้

ต้นกำเนิดของการแข่งรถ Motor sport

การแข่งรถต้นกำเนิดของการแข่งนี้ มาจากการทดลองพัฒนารถยนต์เครื่องเบนซิลที่ประสบความสำเร็จสามารถใช้งานได้จริง นั่นทำให้มีการแข่งขันกันเพื่อป่าวประกาศความสำเร็จ และทำให้คนทั่วไปได้รู้จักสิ่งนี้มากขึ้น การแข่งขันครั้งแรกเกิดขึ้นที่ ปารีส ฝรั่งเศส เป็นการแข่งขันระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ตั้งจากจากสะพานเนลลี่ไปยัง บออิส เดอ บัวล็อค ผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนั้นก็คือ จอร์จ บอตัน ตัวแทนจากบริษัท เดอ ดราก้อน บอตัน จากนั้นก็มีการแข่งขันความเร็วรถ หรือ แข่งรถกันตลอด

การแข่งขันอย่างเป็นทางการ มอเตอร์สปอร์ต

การแข่งที่เราเล่าไป เรียกว่าเป็นการแข่งโชว์มากกว่า จะเป็นการแข่งขันแบบจริงจัง ซึ่งการแข่งขันแบบจริงจังมาเกิดขึ้นในภายหลัก ตามประวัติบันทึกเอาไว้ว่า วันที่ 23 กรกฎาคม 1894 นิตยสารในเมืองปารีส ได้มีการจัดแข่งขันรถยนต์อย่างเป็นทางการ โดยเป็นการแข่งขันเพื่อทดลองรูปแบบการแข่งขันที่เหมาะสม ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากทั้งคนแข่ง และคนดูหลากหลายมาก การแข่งใช้ระยะทางจาก ปารีส ไปยัง รูอ็อง ใช้เส้นทางที่ง่ายและปลอดภัยเพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันสามารถเดินทางไปถึงเส้นชัยได้อย่างปลอดภัย มีคนแข่งทั้งหมด 102 คน มีการจ่ายค่าเข้าร่วมการแข่งขันด้วยจำนวน 10 ฟรังก์

การแข่งขันที่เร็วที่สุด กับกีฬามอเตอร์สปอร์ต

อย่างไรก็ตาม กีฬาแข่งรถ หรือ มอเตอร์สปอร์ต มีเป้าหมายเดียวเท่านั้นก็คือ การเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก การเร็วให้ได้มากที่สุด นั่นทำให้มีการจัดแข่งขันรถยนต์กันเยอะมากทั้งสนามที่เป็นทางการ และ สนามแบบไม่เป็นทางการ อย่างไรก็ตามถ้าเราพูดถึงการแข่งขันรถยนต์เพื่อหาความเร็ว ก็ต้องนึกถึงรายการแข่งขันที่เร็วที่สุดในโลกอย่าง การแข่งขันรถฟอร์มูล่า วันหรือ F1 นั่นเอง รายการนี้หากนับย้อนกลับไปเริ่มกลับมาแข่งกันอีกครั้งในศึก บริติช กรังด์ปรีซ์ ฟอร์มมูล่าวัน เมื่อปี 1950

โดยสนามนี้ผู้ชนะได้แก่ จูเซปเป้ นิโน่ ฟาริน่า ไม่เพียงแค่แชมป์เท่านั้น เค้ายังเป็นแชมป์โดยที่ยังทำผลงานต่อรอบเร็วที่สุดในการแข่งขันครั้งนั้นอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานเลย ยังไม่หมด ตอนนั้นแชมป์คนนี้สังกัดทีม Alfa Romeo ทีมส่งผู้เข้าแข่งขันสามคน ทั้งหมดกวาดโพเดียมทีเดียวอันดับ 1,2,3 เลย  หลังจากนั้นก็มีการจัดรายการฟอร์มูล่าวัน อีกหลายสนามทั่วยุโรป และ อเมริกา เพื่อกระจายความนิยมของการแข่งฟอร์มูล่าวันให้มากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการที่ถูกต้องเนื่องจากว่าการแข่งรถ F1 เป็นการแข่งที่มีคนดูเยอะมากในแต่ละสนาม

ประวัติกีฬามอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทย มาดูฝั่งบ้านเรากันบ้าง กีฬาชนิดนี้ถือว่าเข้ามาในบ้านเรานานแล้วเหมือนกัน แต่คนที่ปลุกกระแสให้คนรู้จักกีฬาชนิดนี้ก็คือ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภานุเดช ท่านเป็นนักแข่งรถชาวไทยที่ไปแข่งรถในเวทียุโรปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมาอย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์สำคัญก็คือ การได้แชมป์ รายการ เซอร์กิตเดอ โมนาโก (ชื่อปัจจุบันคือ โมนาโกกรังซ์ปรีซ์) ต่อจากนั้นท่านก็นำรถแข่งของท่านที่ชื่อว่า รอมิวลุศ มาเปิดตัวในไทยอีกด้วย ตัดภาพมาที่ปัจจุบัน วงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราพัฒนาไปมากทั้งการส่งนักแข่งไทยไปแข่งในเวทีโลก หรือ การแข่งขันที่จัดในบ้านเรากับสนามมาตรฐานระดับโลก อันน่าภาคภูมิใจที่บุรีรัมย์ นั่นเอง