ข่าวล่าสุด ประวัติสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผีแดง แมนยู

แมนยูเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (Manchester United) ฉายา ผีแดง แมนยู ทีมฟุตบอลที่เรียกได้ว่ามีฐานแฟนบอลเยอะที่สุดทั่วโลก และคว้าแชมป์มากที่สุดในเกาะอังกฤษ วันนี้เราจะมาเล่าประวัติของสโมสรยิ่งใหญ่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แต่เดิมนั้นเริ่มก่อตั้งภายใต้ในชื่อ สโมสรฟุตบอลนิวตันฮีธ โดยเป็นการรวมตัวกันของพนักงานรถไฟ แลงคาสเชอร์ และยอร์กเชอร์ ที่รวมกันก่อตั้งสโมสรฟุตบอล ต่อมาเหล่าลูกทีมต้องการให้สโมสรเป็นฟุตบอลเล่นในทีมอาชีพก็เลย เข้าไปเสนอให้หัวหน้าที่ดูแลสถานีรถไฟให้ซื้อสโมสร หลังจากเล่นฟุตบอลอาชีพไม่นานก็ประสบปัญหาการเงินอย่างหนัก จนในปี ค.ศ 1902 ทีมเกือบจะล้มละลาย แต่โชคดีที่ยังมีที่มี ผู้อำนวยการโรงกลั่นเบียร์ที่ชื่อ จอห์น เดวี่ส์ เข้ามาช่วยลงทุนกับสโมสร หลังจากนั้นเขาก็ได้มารับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสโมสร และ ได้เปลี่ยนชื่อ มาเป็น ทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ยุคแรกของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

หลังจากที่ถูกซื้อทีมมาแล้วเจ้าของทีมก็ แต่งตั้งให้ เออร์เนสต์ แมกนัลล์ มาเป็นผู้จัดการทีมอย่างเป็นทางการคนแรก โดยผลงานในยุคแรกเขาได้นำพาทีมขึ้นมาจากดิวิชั่น 2 และ สามารถคว้าแชมป์ลีกได้ในปี 1907-08 เป็นจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์ของผีแดง ด้วยจุดเด่นของทีมชุดนี้ เน้นการเล่นที่สวยงาม และ โจมตีผู้ต่อสู้ได้อย่างรวดเร็ว และยังได้คว้าแชมป์เอฟเอคัพในฤดูกาลถัดมา

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 1

หลังจากจบสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้ว ทางสโมสรได้รับผลกระทบหนักมาก เมื่อสนามโอลด์ แทร็ฟฟอร์ดได้รับความเสียหายไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งมีความจำเป็นต้องไปเช่าสนามของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มาเป็นสนามเหย้า พร้อมเปลี่ยนผู้จัดการทีมเป็นแม็ตต์ บัสบี้ สุดยอดผู้จัดการทีมที่มีแนวคิดปั้นเด็กท้องถิ่นดาวรุ่งและประสบความสำเร็จ ผู้ปลุกประกายให้ เร้ด เดวิลส กลับมาหน้ากลัวอีกครั้ง โดยสามารถพาทีมคว้าแชมป์ลีกฤดูกาล 1951-1952 , 1955-56 เป็นจุดเริ่มต้นในยุคบัสบี้ เบ๊บส์

เหตุการณ์โศกนาฏกรรม ที่เมืองมิวนิก

วันที่ 5/2/1958 แมนยูไนเต็ดลงเล่นฟุตบอลยุโรปรอบ 8 ทีมสุดท้ายนัดที่สอง ที่พบกันกับ ทีมเรด สตาร์ เบลเกรด ที่ ยูโกสลาเวีย การแข่งขันจบลงด้วยสกอร์ 3-3 แต่แมนยูพกความได้เปรียบจากนัดแรกที่ชนะมาด้วยสกอร์ 2-1 ทำให้ผลบอลรวมผ่านเข้ารอบไปได้ด้วยเข้ารอบไปด้วยสกอร์ 5-4 ผ่านเข้าสู่รอบเซมิ ไฟนอล ได้สำเร็จเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ระหว่างเดินทางกลับเครื่องบินได้แวะจอดเติมเชื้อเพลิงในระหว่างนั้น กัปตันเครื่องได้พยายามพาเครื่องบินขึ้นแต่ก็มีปัญหา 2 ครั้ง ประกอบกับสภาพอากาศตอนนั้นมีปัญหาทำให้ ครั้งที่ 3 ก็นำเครื่องบินขึ้นได้เป็นผลสำเร็จ แต่ทันใดนั้นเครื่องบินกับมีปัญหา เป็นสาเหตุให้ เครื่องบินดิ่งลงพื้นทำให้มีผู้เล่น 8 คน ที่เสียชีวิตทันที และในเวลาต่อมาได้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม เป็น 23

แม็ตต์ บัสบี้ ยุคใหม่หลังโศกนาฏกรรม ที่เมืองมิวนิก

หลังจากแม็ตต์ บัสบี้ รักษาตัวหายเรียบร้อยแล้ว เขาได้ตัดสินใจสร้างทีมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพื่อที่จะพาทีมคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ ความที่เคยฝันเอาไว้ โดยนำทีมด้วยแกนนำผู้ที่รอดชีวิตมากจากเหตุการณ์เครื่องบินตก จนมาได้แชมป์เอฟเอ คัพ ในปี ค.ศ.1963 โดยยุคนั้นได้กำเนิด จอร์จ เบสต์ ,เดนนิส ลอว์ และ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน 3 เทพ ในยุคนั้น ด้วยการคว้าแชมป์ลีก 2 สมัย ใน 3 ปี และเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดคือถ้วย ยูโรเปี้ยน และแล้วมันก็ไม่ได้เป็นแค่ฝันโดย รอบชิงชนะเลิศได้ อัดทีมเบนฟิก้า ในสนามเวมบลีย์ ด้วยสกอร์ 4-1 คว้าถ้วยแชมป์ที่ใหญ่ที่สุดมาได้ หลังจาก แม็ตต์ บัสบี้ แมนยู ได้เข้าสู่ยุคมืดอีกครั้งร้ายแรงถึงขั้นตกชั้นไปอยู่ ดิวีชั่น 2 หลังจากนั้นผลงานก็ยังไม่ค่อยจะดีนัก เปลี่ยนผู้จัดการทีมหลายคน จนมาถึงการมาของ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

การมาของชายที่ชื่อว่า อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

ช่วงแรกการมาของเขาสถานการณ์ของทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ยังไม่ดีนัก ในฤดูกาลแรกนั้นจบในอันดับที่ 11 ของตาราง แต่ฟอร์มของทีมก็ยังดีขึ้นเรื่อยๆพาทีมจบอันดับ 2 ในปี ค.ศ.1989 เฟอร์กี้ได้ถูกแฟนบอลเรียกร้องให้ปลดออกจากตำแหน่งเนื่องจากการซื้อผู้เล่นเข้ามาในทีมไม่ประทับใจ และเขากำลังจะโดนปลดแต่ฤดูกาลนั้นได้แชมป์ FC คัพ จึงได้ทำทีมต่อไป หลังจากนั้น การมาของเอริก กองโตนาย้ายจากลีดส์ ยูไนเต็ดในปี 1992 เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทีมแมนยูเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยปีแรกก็สามารถคว้าแชมป์ลีกได้เลย เป็นแชมป์ลีกแรกในรอบ 26 ปี หลังจากนั้นไม่นานทีมก็สามารถคว้า 2 แชมป์ในฤดูกาลเดียวกันเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ของสโมสร ช่วงที่เลวร้ายกลับมาอีกครั้งในฤดูกาล 1994-95 คันโตน่า ถูกสมาคมฟุตบอลอังกฤษแบนยาวถึง 8 เดือน โทษจากการไปกังฟูคิกใส่แฟนบอลคริสตัล พาเลซ ทำให้ฤดูกาลนั้นจบไปที่ 2 รองแชมป์เท่านั้น หลังจากนั้นทีมก็ได้ขายตัวหลักของทีมไปหลายคน แล้วเฟอร์กี้ก็ดันเด็กๆเยาวชนของสโมสรขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่ ทำให้แฟนๆหลายๆคนไม่พอใจเป็นอย่างมากและพูดดูถูกว่าไม่มีทางประสบความสำเร็จได้ และผลออกมาทีมได้ดับเบิ้ลแชมป์อีกสมัยได้อย่างรวดเร็ว หลังจากจบปี 1997 เอริค คันโตนา ได้ประกาศเลิกเล่นฟุตบอลในวัยเพียง 30 ปี

ฤดูกาล 1998-99 ปีศาจแดงสร้างประวัติศาสตร์คว้า ทริปเปิ้ลแชมป์

Manchester United สร้างผลงาน คว้าแชมป์ประกอบด้วย แชมป์พรีเมียร์ลีก แชมป์เอฟเอคัพ และแชมป์ยูฟาแชมเปียนส์ลีก ได้ 3 ถ้วยในฤดูกาลเดียวกัน โดยเฉพาะเหตุการณ์ในตำนานที่ทุกคนต้องจดจำ นัดชิงชนะเลิศ ตามหลังทีม บาเยิร์น มิวนิค อยู่ 1 ประตูต่อ 0 จนมาถึง 3 นาทีสุดท้าย แมนยูได้พลิกกลับมาชนะได้อย่างเหลือเชื่อ 1-2 คว้าแชมป์ไปอย่างยิ่งใหญ่ หลังจากนั้น อเล็กซ์ เฟอร์กูสันได้รับการพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบถที่ 2 เป็นเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นรางวัลตอนแทนที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ นับเป็นบุลคลที่ 3 ที่ได้รับ ยศเซอร์ คนแรก เซอร์แมตต์ บัสบี คนที่สอง เซอร์บ็อบบี้ ชาร์ลตัน จากนั้นเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันคุมทีมจนถึงปี ฤดูกาล 2012-13 โดยนัดสุดท้ายที่คุมทีมนั้นคือการแข่งขันกับทีม เวสต์บรอมมิชอัลเบียน ในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2013 โดยสร้างผลงานไว้ แชมป์พรีเมียลีก 13 สมัย,เอฟเอคัพ 5 สมัย ,ลีกคัพ 2 สมัย ,เอฟเอคอมมูนิตีชีลด์ 10 สมัย , ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2 สมัย ,ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย ,ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 สมัย ,ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรยุโรปและอเมริกาใต้ 1 สมัย ,ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 1 สมัย

สนับสนุนโดย เว็บแทงบอล ออนไลน์