ประวัติลีกฟุตบอล ลาลีก้า สเปน ข่าวนักเตะ สโมสร ล่าสุด

ฟุตบอลลาลีกาสเปน (La Liga) เป็นลีกฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสเปน และเป็นอีกหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากยุโรปว่าเป็นลีกที่ใหญ่ที่สุดและเป็นอีกหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ จากผู้ชมทางทั่วโลกและเป็นลีกที่มีการแข่งขันแบบดุเดือดในทุก ๆ โดยการแข่งขันจะเริ่มตั้งแต่ เดือนสิงหาคมไปถึงเดือนพฤษภาคมของปีถัดไป ทีมชนะเลิศในแต่ละปีจะได้สิทธิ์ในการแข่งถ้วยซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา กับทีมที่ชนะเลิศฟุตบอลถ้วยโกปาเดลเรย์ ทีมที่อันดับดีที่สุด 4 ทีมจะได้รับสิทธิ์แข่งยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก โดยสี่ทีมอันดับแรกจะผ่านเข้าไปรอในรอบแบ่งกลุ่ม (ทีมชนะเลิศได้อยู่โถ 1) ส่วนอันดับ 5 จะมีสิทธิ์เข้าไปเล่นในยูฟ่ายูโรปาลีกต่อไป

มีสโมสรฟุตบอลเพียง 9 ทีมที่เคยคว้าแชมป์ลาลิกา โดยทีมชนะเลิศจำนวนครั้งมากที่สุดคือ เรอัล มาดริด 34 สมัย บาร์เซโลนา 26 สมัย และอัตเลติโกเดมาดริด 10 สมัย โดยมีประวัติการจัดการแข่งขันขึ้นตั้งแต่ปี 1929 เป็นช่วงเวลาอันยาวนั้น สร้างความสนุกให้กับคนดูและทั้งตัวนักเตะเองด้วย

ซึ่งจะมีสองสโมสรยักษ์ใหญ่นี้ ได้มีการแข่งขันซึ่งถือได้ว่าเป็นสโมสรที่แข่งขันกันเอาแชมป์ลีกสูงสุดของสเปน มาครองกันแบบง่าย ๆ ได้แก่ บาเซโลน่าและรีลมาดริดเป็นทีมที่ทิ้งห่างทีมคู่แข่งทีมอื่นโดยที่ทีมอื่นไม่ต้องลุ้นแชมป์กันเลยทีเดียว โดยในส่วนของถ้วย ยูฟ่าแชมเเปี้ยนลีกรีลมาดริดเป็นสโมสรที่ได้แชมป์มากที่สุดคือ 9 สมัย ตั้งแต่แข่งขันกันมา ส่วนของบาเซโลน่าได้แชมป์ 3 สมัย ไปแล้ว บาเซโรน่ากับรีลมาดริด คือคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกันมากที่สุด

สโมสรต่าง ๆ ที่เข้าร่วม ในลีก ลาลิกา สเปน

1. สโมสรอาลาเบส เมืองบิโตเรีย      

2.สโมสร อัตเลติกเดบิลบาโอ เมืองบิลบาโอ   

3. สโมสรอัตเลติโกเดมาดริด เมืองมาดริด    

4. สโมสรบาร์เซโลนา เมืองบาร์เซโลนา

5. สโมสรกาดิซ         เมืองกาดิซ     

6. สโมสรเซลตาเดบิโก เมืองบิโก      

7. สโมสรเอย์บาร์ เมืองเอย์บาร์

8. สโมสรเอลเช         เมืองเอลเช     

9. สโมสรเฆตาเฟ เมืองเฆตาเฟ

10. สโมสรกรานาดา เมืองกรานาดา  

11. สโมสรอูเอสกาเมือง อูเอสกา

12. สโมสรเลบันเต เมืองบาเลนเซีย  

13. สโมสรโอซาซูนา เมืองปัมโปลนา 

14. สโมสรเบติส เมืองเซบิยา

15. สโมสรเรอัลมาดริด        เมืองมาดริด   

16.สโมสร เรอัลโซซิเอดัด เมืองซานเซบัสเตียน        

17. สโมสรเซบิยา เมืองเซบิยา         

18.สโมสร บาเลนเซียเมือง บาเลนเซีย         

19. สโมสรบายาโดลิดเมือง บายาโดลิด       

20. สโมสรบิยาร์เรอัล เมืองบิยาร์เรอัล        

และทั้งหมด คือ สโมสรที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในปีล่าสุด แฟนบอล ลาลิกา สเปน ติดตามกันได้ทางช่องทางต่าง ๆ ทั้งการอัพเดตข่าวสารผ่านทางออนไลน์ หรือทีวี กันได้แล้ว