ประวัติลีกฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ข่าวสโมสร นักเตะ ล่าสุด

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ภาษาอังกฤษ English Premier League ลีกการแข่งขันฟุตบอลหรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า AF พรีเมียร์ลีกอังกฤษ เป็นการแข่งขันฟุตบอลในระบบสูงที่สุดในประเทศอังกฤษโดยได้มี ก่อตั้ง ลีกพรีเมียร์อังกฤษฟุตบอลขึ้นมาในปี พ.ศ. 2535 ที่อยู่ภายใต้การบริหารของสมาคมประเทศอังกฤษ และได้มีการจัดการแข่งขัน Premier League เป็นที่รวมของทั้ง 20 สโมสรฟุตบอลที่สูงสุดของอังกฤษ ได้มีการจัดการแข่งขัน ในครั้งแรกปี พ.ศ. 2431 และถือได้ว่าเป็นลีกที่มีการจัดการแข่งขันยาวนานที่สุดในโลก มีความเข้มข้นและจริงจังกันกันทก ๆ สโมสรต่างฝึกฝีเท้าพร้อมที่จะฟาดแข้งกันในฤดูกาลที่จะถึง

รูปแบบการแข่งขัน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

มีสโมสรร่วมกันแข่งขันในพรีเมียร์ลีก 20 ทีม ในช่วงระหว่างฤดูกาล (ตั้งแต่สิงหาคมถึงพฤษภาคม) โดยแต่ละทีมจะพบกันหมด เหย้าและเยือน ทีมชนะได้ 3 คะแนน ทีมเสมอได้ 1 คะแนน และทีมแพ้ไม่ได้คะแนน ตลอดฤดูกาลทุกทีมจะต้องแข่งขันทั้งสิ้น 38 นัด ทีมจะถูกจัดอันดับโดยเรียงจาก คะแนน, ผลประตูได้เสียและผลประตูรวม หากยังคงเท่ากันทีมจะถือว่าครองตำแหน่งเดียวกัน หากมีการเสมอกันในการตกชั้นสู่การแข่งขันลีกแชมเปียนชิป หรือ การคัดเลือกไปยังการแข่งขันอื่น ๆ จำเป็นต้องมีการแข่งขันเพลย์ออฟที่สนามกลางเพื่อตัดสินอันดับเพื่อได้ ทีมที่ชนะอย่างแท้จริง

ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันและที่น่าสนใจ ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ

1. สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ทีมที่ถือครองแชมป์ พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ได้สูงสุดถึง 20 สมัย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด, เอฟเอคัพ 12 สมัย, ลีกคัพ 5 สมัย และเอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 21 สมัย ซึ่งก็เป็นสถิติสูงสุดเช่นกัน ยูไนเต็ดยังชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 3 สมัย, ยูฟ่ายูโรปาลีก 1 สมัย, ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 สมัย, อินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ 1 สมัย และฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 1 สมัย น่านับถือสุดและมีแฟนบอลติดตามกันมากที่สุดในโลก ที่มี ฉายาคือ “ปีศาจแดง,ผีแดง”

2. สโมสรลิเวอร์พลู

โดยสโมสรนี้ตั้งอยู่มนเมือง ลิเวอร์พลู ประเทศอังกฤษ แข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สำหรับการแข่งขันภายในประเทศ ลิเวอร์พูลชนะเลิศลีกสูงสุด 19 สมัย, เอฟเอคัพ 7 สมัย, ลีกคัพ 8 สมัยและเอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 15 สมัย ส่วนการแข่งขันระดับนานาชาติ ลิเวอร์พูลชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 6 สมัย, ยูฟ่าคัพ 3 สมัย, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 4 สมัยและฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ 1 สมัย เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยสำหรับการทำคะแนนและการถือสิทธิ์ใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษในปีแรกคือ 2020 ที่ผ่านมา โดยมีฉายาของแฟนบอลเรียกกันอย่างติดปากว่า “หงส์แดง”

ซึ่งทั้งสองทีมที่ยกมานั้นต่างก็เป็นสโมสรที่ดังที่สุดในการแข่งขันในรายการนี้แล้ว รายการ “ฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ”