มวยสากล ประวัติ Boxing กฎกติกา มวยโลก ข่าวสาร ล่าสุด

มวยสากล (Boxing) คือ กีฬาเป็นการต่อสู้อย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับสังคมมนุษย์มานานมาก เพราะมันคือกิจกรรมที่เอาไว้ผ่อนคลายความเครียดหลังจากการทำงานเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน ถามว่ากีฬาอะไรที่เก่าแก่สุดในโลก เราตอบได้เลยว่า กีฬามวยสากล เพราะว่ากีฬาชนิดนี้มันถูกดัดแปลงมาจากการซ้อมรับ การต่อสู้ตัวต่อตัว ที่คาดว่าน่าจะมีมานานแล้ว แต่ประวัติของกีฬาชนิดนี้มีรายละเอียดอะไรบ้างเราไปดูกัน

จุดเริ่มต้นของกีฬามวยสากล

สำหรับจุดเริ่มต้นของมวยสากลนั้น คาดกันว่า น่าจะเป็นเกมกีฬาที่พัฒนามาจากการฝึกศิลปะการต่อสู้มือเปล่าของทหารในยุคต่อสู้รบพุ่งกัน หรือ อาจจะย้อนไกลไปถึงโอลิมปิกยุคโบราณที่มีการเอากีฬาชนิดนี้มาแข่งกันว่า กลุ่มใดจะมีนักรบที่แข็งแกร่งที่สุด มวยสากลในยุคโอลิมปิกโบราณน่าจะใกล้เคียงกับการต่อสู้มากกว่ามวย เพราะว่าจะให้สู้กันแบบไม่มีเครื่องป้องกัน (แก้ผ้า) ต่อยกันเลยทีเดียว อีกทั้งไม่มีการกำหนดน้ำหนักด้วย

การกำหนดกติกาการชกมวยสาล

แม้จะบอกว่าเป็นมวย แต่การออกอาวุธใส่กันก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ ยิ่งมีน้ำหนักแตกต่างกัน การโดนอาวุธเข้าไปอาจจะทำให้เสียชีวิตคาเวทีได้เลย เพื่อเป็นการเซฟนักกีฬามวย จึงได้มีการออกกฎเกี่ยวกับการต่อยมวยขึ้นมา เพื่อความยุติธรรมด้วยทางหนึ่ง ซึ่งผู้ที่ร่างกฎ กติกา ขึ้นมาก็คือ เจมส์ ฟิกซ์ นักต่อสู้ด้วยมือเปล่าชาวอังกฤษ (ต่อมาได้ ขนานนามเค้าว่า บิดาแห่งมวยสากล)

การแบ่งยกของ มวยสากล

จากนั้นมวยก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งกีฬา ที่คนเริ่มหันมาสนใจมากขึ้น ตัดภาพที่อังกฤษช่วงปี ค.ศ. 1698 – 1790 ถือว่าเป็นยุคที่มวยรุ่งเรือง และตกต่ำในคราวเดียวกัน ที่ว่ารุ่งเรืองเพราะว่ามวยเริ่มมีการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ธุรกิจสีเทา เข้ามามีบทบาทเกี่ยวกับวงการมวย พอมีการพนันเข้ามาทำให้เรื่องเงินกลายเป็นตัวผลักดันให้เกิดความไม่โปร่งใสขึ้นในวงการมวยอย่างมาก ทั้งการติดสินบนผู้ตัดสิน และการโกงอีกหลายรูปแบบทำให้ วงการมวยเกิดความเสื่อมขึ้นเยอะมาก ทีนี้พอเกิดความเสื่อมก็ทำให้มีการชำระกฎกติกากันใหม่เพื่อให้เป็นธรรมต่อทั้งคนชก และคนดู มากขึ้น กฎที่ได้เปลี่ยนแปลงไปในยุคนี้ก็ คือ

การแบ่งออกเป็น 3 ยก ยกละ 3 นาที ก่อนที่ยกสุดท้ายจะเป็น 4 นาที (เดิมไม่มีการกำหนดเวลาระหว่างยก ต่อยกันจนกว่าจะน็อค หรือบาดเจ็บ หรือ ยอมแพ้กันไปข้างหนึ่ง) สองการตัดสินจะใช้ความเห็นชอบส่วนมากของผู้ตัดสิน สามใครโดนชกล้มจะต้องลกขึ้นมาในเวลา 10 วินาที และสี่นักชกจะต้องสวมมวยตลอดเวลา นั่นทำให้มวยเริ่มกลายเป็นกีฬาที่นิยมมากขึ้น เพราะความรุนแรงลดน้อยถอยลงไป บวกกับนักชกก็สามารถชกได้ดี ได้เต็มที่ขึ้น เนื่องจากว่าไม่ต้องกังวลว่าจะมือหัก ก็ทำให้การชกเป็นไปอย่างธรรมชาติ สนุกมากขึ้นตามลำดับ

กีฬามวยสากลในไทย

แม้ว่าไทยเราจะมีมวยไทยเป็นศิลปะประจำชาติอยู่แล้ว แต่ว่ามวยสากลไทยเราก็ทำผลงานได้ดีทั้งในระดับสมัครเล่น และระดับอาชีพ มวยสากลเข้ามาในบ้านเราช่วงประมาณปี 2455 โดยการเข้ามาในบ้านเราช่วงแรกเป็นการชกแบบที่เรียกว่ามวยโชว์มากกว่า นำโดย พระยาคฑาธรบดีสีหบาลเมือง ที่จัดอีเวนต์ทำสวนสนุกขึ้นมา แล้วเอามวยไปโชว์ด้วย

ต่อจากนั้นได้มีการเอานักมวยของไทยไปชกกับ นักมวยฝรั่งกันด้วย คู่แรกก็คือ สุวรรณ นิวาศวัต กับ เทอรี่ โอคัมโป ปรากฏว่า สุวรรณโดนน็อคไปในยกที่สี่ อีกด้านหนึ่งมวยถูกแพร่ไปในโรงเรียน ทั้งการสอนเพื่อเป็นวิชาป้องกันตัว และรูปแบบการแข่งขันมวยสากลระดับนักเรียน จากนั้นก็มีการพัฒนา เผยแพร่ไปทั่วประเทศจนกลายเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนไทยให้ความสนใจมาจนถึงทุกวันนี้