แบดมินตัน ประวัติ กติกา badminton ราคา สนามและวิธีเล่น

ในส่วนของกีฬาแบดมินตันมีประวัติมายาวนาน ภาษาอังกฤษ คือ badminton จึงได้กลายมาเป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันมากทั้งในไทยและต่างประเทศ กีฬาแบดมินตัน ก็ได้มีการจดบันทึกกันในปี พ.ศ. 2413 ซึ่งก็ได้มีการค้นพบว่ามีการเล่นกีฬาแบดมินตันที่มีขนไก่เกิดขึ้นที่เมืองปูนาในประเทศอินเดีย เป็นเมืองที่ค่อนข้างเล็ก ห่างจากเมืองบอมเบย์ประมาณ 50 ไมล์ กีฬาประเภทนี้ได้มีการร่วมเล่นกัน 2 อย่าง คือไม้ตีลูกขนไก่ของยุโรปและการเล่นปูนาของประเทศอินเดีย

เริ่มแรกในการเล่นกีฬาแบดมินตันได้มีการเล่น กันเพียงแค่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ของ ทหารและสมาชิกชั้นสูงของอินเดียเท่าที่มีการนิยมเล่นกันกีฬาแบดมินตัน ต้นอยู่มาวันหนึ่ง ได้มีนายพลทหารที่เป็นคนประเทศอังกฤษ ได้เข้ามาในประเทศอินเดียเมืองปูนา และได้นำการเล่นตีลูกขนไก่อยู่กีฬาแบดมินตันใน ได้นำไปเผยแพร่ยังประเทศอังกฤษ และได้เปิดกว้างการเล่นแข่งขันกันอย่างมากมาย ณ คฤหาสน์แบดมินตัน และในปี 2416 จากที่เคยเรียกกันว่ากีฬาลูกขนไก่ ก็ได้กลายมาเป็นกีฬาแบดมินตันที่เป็นชื่อเรียกของกีฬาชนิดนี้มาจนถึงปัจจุบัน

ก็มากีฬาแบดมินตันก็ได้มีการเผยแพร่ไปยังประเทศต่าง ๆ จนได้เข้ามาอยู่ในประเทศไทยของเราและได้นิยมเล่นกันอย่างกว้างขวางมีการจัดการแข่งขันตั้งแต่ในสนามเล็ก ๆ จนไปถึงระดับโลก และได้มีนักกีฬาชาวไทยได้ทำผลงานการเล่นแบดมินตัน ได้คว้าชัยชนะมา ในการแข่งขันระดับโลก ซึ่งก็เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ช่างชื่อเสียง ให้กับประเทศไทย จนทำให้กีฬาแบดมินตันนิยมเล่นกันมากยิ่งขึ้น

รูปแบบในการเล่นกีฬาแบดมินตัน เมื่อสมัยก่อน ก็ไม่ได้มีกฎกติกาในการเล่นมากมายเพียงแค่ตีลูกกันไปมาคนละฝั่ง หากฟังไหนที่ทำลูกตกพื้นถือว่าฝั่งเสียคะแนนไปหนึ่งครั้ง ส่วนเส้นในการแบ่งเขตกันคนละฝั่งจะใช้เป็นตาข่าย ผูกโยงกันระหว่าง ต้นเสาทั้ง 2 ต้น โดยผู้แข่งขันในการเล่นผู้เล่นแต่ละฝั่งอย่างน้อยต้องมี 2 หรือ 4 คนขึ้นไป

เป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมืองในประเทศไทยเรา ได้มีการจัดการแข่งขัน กันในทุก ๆ ระดับ ทำให้กีฬาชนิดนี้ มีผู้คนได้รู้จักกันและได้นำมาแข่งขันหรือเล่นกัน สามารถเล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้งจะเล่นเป็นการแข่งขันหรือเล่นกันเป็นครอบครัวก็ทำได้ กีฬาแบดมินตัน ที่ได้เข้ามาแข่งขันในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2445

และได้มีหลายประเทศได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแบดมินตัน จึงได้กลายมาเป็นกีฬาการแข่งขันระหว่างประเทศ ทำให้กีฬาแบดมินตันได้มีความรู้ธรรม และเป็นที่รู้จักกับคนหมู่มาก และได้นิยมจัดการแข่งขันกัน แบบระดับโลก จนประเทศไทยเราสามารถคว้ารางวัลมาได้ได้เป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศไทย เป็นที่น่าภูมิใจเป็นอย่างมาก