ประวัติกีฬา อเมริกันฟุตบอล กฎกติกา American football

ประวัติของกีฬาอเมริกันฟุตบอล American football เป็นกีฬาที่มีการพัฒนามาจากรักบี้ หรือ ช็อคเกอร์ ในปี ค.ศ. 1875 ลูกฟุตบอลของ อเมริกันฟุตบอลนั้นเป็นลูกบอลที่มี รูปร่างลักษณะที่ยาวคล้ายไข่ และได้นำมา เล่นในกีฬารักบี้ แต่ก็ได้กลายมาเป็นการใช้เล่น กีฬาอเมริกันฟุตบอลอย่างเป็นทางการ ปัจจุบันลูกบอลของอเมริกาฟุตบอลนั้น ก็ได้มีการ พัฒนาที่สามารถใช้ขว้างได้ง่ายขึ้น โดยการทำให้ลูกฟุตบอลอเมริกันนั้นเล็กลง และสามารถปั่นหมุน หรือเล่นขว้างกันได้ดีขึ้น

กีฬาประเภทนี้ได้เป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากคนในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก จุดมุ่งหมายในการแข่งขันหรือเล่นกีฬาชนิดนี้ คือแต่ละทีมที่แข่งขันกันต้องพยายามเคลื่อนที่ลูกบอลเข้าไปสู่ เขตปลายสุดของสนามหรือที่เรียกว่าเอน์โซนของฝ่ายตรงข้าม วิธีการเล่นในกีฬาชนิดนี้ โดยการถือลูกบอลวิ่ง หรือขว้าง ลูกฟุตบอลไปให้เพื่อนร่วมทีมเพื่อทำคะแนนการแข่งขันกัน

ลักษณะของการแข่งขันกีฬา อเมริกันฟุตบอล

เป็นการแข่งขันที่ไม่ได้แตกต่างไปจากกีฬาประเภทอื่น ๆ โดยจุดมุ่งหมายของการแข่งขันกีฬานี้ ก็จะเป็นการถ่ายลูกฟุตบอลไปยังที่ปลายสนามของคู่แข่งขัน เป็นการแย่งชิงลูกฟุตบอลกันที่คล้ายๆกันกับการบอลหรือกีฬาอื่น ๆ ทั่วไปหากที่ไหนที่ทำคะแนนได้มากกว่า ภายในเวลาที่กำหนดนั้นก็จะถือว่าเป็นทีมที่ชนะในการแข่งขันในการนำ ในส่วนของการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ต่างแต่ละประเทศหรือภูมิภาคก็จะมีการนิยมเล่นกีฬาที่แตกต่างกันออกไป ยังประเทศไทยเรานั้นก็จะนิยมกันเตะตะกร้อ หรือเตะบอลต่าง ๆ ถ้าพูดในเรื่องของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็คงเป็นกีฬาอเมริกันฟุตบอล ที่มีความนิยมเล่นกันมาอย่างยาวนาน

ด้วยความที่เป็นกีฬายอดนิยมและเล่นเพื่อความสนุกและความเพลิดเพลินของกีฬา อเมริกันฟุตบอลนั้นก็ได้มีการจัดการแข่งขันกันมากมายไม่ว่าจะเป็นระดับโรงเรียนระดับมหาลัย ลงแข่งขันกันเป็นระดับอาชีพจัดเป็นลีกกีฬา แบบจริงจังกันเลยทีเดียว ก่อนกีฬาอเมริกันฟุตบอลนั้นจะได้มีความนิยมกันมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ก่อนก็ได้มีการจัดการแข่งขันแค่ในรั้วมหาลัย หรือการแข่งขันตามสนามต่าง ๆ ด้วยวิธีการเล่นที่ไม่ยุ่งยาก และยังสามารถสร้างความสนุกให้กับผู้ชมและผู้เล่นได้ด้วยจึงทำให้กีฬาชนิดนี้ ได้รับการยอมรับและมีความนิยมกันอย่างกว้างขวางมากจนถึงทุกวันนี้ จนการแข่งขัน กีฬาฟุตบอลอเมริกันได้ขยายวงกว้าง แพร่กระจายไปยังต่างประเทศอื่น ๆ และได้มีการจัดการแข่งขันถึงระดับโลก จนมาถึงตอนนี้ ก็ได้ทำความรู้จักกับกีฬาประเภทนี้ว่ามีวิธีการเล่นและรูปลักษณะเป็นอย่างไร มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน และมีการแข่งขันนิยมเล่นกันมาเรื่อย ๆ จนทุกวันนี้ก็ยังนิยมเล่นกันอยู่อย่างมากมายสำหรับกีฬาอเมริกันฟุตบอล